Hiện thực hóa giấc mơ từ khóa học điện dân dụng cơ bản

Học điện dân dụng đang trở thành hướng đi mới mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Trung tâm Dạy nghề số 1 tự hào là đơn vị tiên phong, đi đầu trong công tác dạy và học sửa chữa điện dân dụng trên địa bàn Hà Nội.

Học sửa chữa điện dân dụng mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ

Học sửa chữa điện dân dụng mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ

Học điện dân dụng – cơ hội mới

Theo năm tháng, có những nghề dần bị lãng quên, nhưng cũng có những nghề luôn song hành, tồn tại, gắn bó mật thiết với cuộc sống chẳng thể tách rời.

Nghề điện dân dụng được đánh giá là nghề như vậy, nghề có sức bền với thời gian vì nó phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

Học điện dân dụng không lo thiếu việc làm. Bởi hiện tại nhân lực làm trong ngành điện nói chung và trong ngành điện dân dụng nói riêng luôn trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ thuật viên, đội ngũ công nhân lành nghề. Tại các khu dân cư, tại các khu công nghiệp nhu cầu nhân lực về ngành điện là rất lớn.
Đặc biệt hơn cả, trong khi nguồn nhân lực trong ngành điện dân dụng đang thiếu hụt thì rất nhiều nhân công lại tìm cách ra xuất khẩu lao động sang các thị trường phát triển giàu tiềm năng như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan… để làm việc bởi ở đó có mức đãi ngộ cao hơn. Chính vì thế, nguồn nhân lực diện dân dụng trong nước lại càng thiếu hụt.

Những công việc mà một người thợ kỹ thuật điện dân dụng có thể làm được bao gồm:

  1. Lắp đặt và bảo trì thiết bị máy phát điện: thợ kỹ thuật có thể làm các việc bao gồm những phần việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị phát điện một pha, quấn dây, sửa chữa các thiết bị mạch tự động của máy…
  2. Kỹ thuật viên tiến hành lắp đặt và vận hành động cơ không đồng bộ ba pha: kế đó thực hiện các công đấu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho động cơ hoặc tiến hành đảo dòng điện chiều xoay chiều.
  3. Lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện gia dụng: sửa chữa, lắp đặt các loại quạt, thiết bị đèn, máy bơm, điều hòa, lò vi sóng, bàn ủi, thiết bị bếp điện và bình nước nóng…..
  4. Lắp đặt, bảo trì máy biến áp: lắp mạch, quấn dây, sửa chữa thiết bị mạch tự động và chỉnh lưu cho máy biến áp.
  5. Lắp đặt, bảo trì các thiết bị điều khiển và cảnh báo: tiến hành lắp đặt các mạch điện chiếu sáng, báo cháy, chống trộm, lắp đặt cửa tự động…
  6. Lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện dân dụng gia đình, công ty: nối dây và đi dây điện, lắp đặt hệ thống ống luồn, tiến hành lập bảng điện điều khiển, hệ thống ổ cắm; lắp đặt hệ thống đèn cao áp và hệ thống đèn chiếu sáng….
  7. Thực hiện các công việc để bổ trợ nghề như: đục kim loại, cưa, khoan, cắt, mài, hàn thiếc, uống ống và tạo ren….

Bên cạnh những công việc mang tính chuyên môn chúng tôi kể trên thì người học sửa chữa điện dân dụng còn có thể thực hiện thêm  những công việc khác như thực hiện các biện pháp trong an toàn lao động và quản lý công việc. Thế nhưng, những công việc này thường chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm trong công việc lâu năm đảm nhiệm.

Học điện dân dụng tại trung tâm Dạy nghề số 1

Học điện dân dụng tại trung tâm Dạy nghề số 1

Cơ hội việc làm khi học xong chương trình đào tạo điện dân dụng

– Những bạn học viên hoàn thành xong khóa học nghề điện  dân dụng sẽ có khả năng đảm nhiệm việc bố trí lắp đặt, bảo trì hệ thống điện trong các văn phòng, chưng cư và nhà dân.
– Làm việc tại các công ty xây dựng chuyên về thiết kế thi công điện nước.
– Làm việc tại các công ty truyền tải điện.
– Cùng với đó, kỹ thuật viên điện dân dụng còn có thể làm việc tại các trung tâm, bảo hành sửa chữa đồ điện gia dụng.
Tương lai của học viên học điện dân dụng rất rộng mở, gắn liền với sự phát triển điện năng và tốc độ xây dựng chung cư, nhà ở.
Và đây cũng là nhóm ngành nghề được nhận định là có điều kiện phát triển ở cả nông thôn và miền núi.

Bài viết liên quan cùng chủ đề: