Vệ sinh điều hòa tại nhà nhanh nhất

Điều hòa giúp cho chúng ta có được làn không khí mát mẻ vào ngày hè oi bức. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều bụi bẩn và vi khuẩn gây hại nếu không được định kỳ vệ sinh. Bạn cũng có thể tự thực hiện vệ sinh điều hòa tại nhà để tiết kiệm chi tiêu gia đình. Trung tâm dạy nghề số 1 sẽ hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà dễ dàng mà chị em cũng có thể thực hiện được.

 Khi nào cần vệ sinh điều hòa

Tùy thuộc vào thời gian sử dụng và nhu cầu của các gia đình mà thời gian vệ sinh điều hòa có sự khác biệt.

+ Đối với hộ gia đình: Vệ sinh  từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở điều hòa mở cả ngày hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 5 – 8 tiếng/ngày.

+ Đối với công ty, nhà hàng: Vệ sinh trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần  nếu môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn và mở với năng suất cao. 

+ Đối với cơ sở, xí nghiệp sản xuất: Do tần suất hoạt động nhiều lên đến 24/24 để   phục vụ công việc,  vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần.

  • Ngoài ra khi gặp những biểu hiện sau thì cần vệ sinh điều hòa: điều hòa không mát, điều hòa thổi hơi có mùi khó chịu, dàn lạnh của điều hòa chảy nước khi sử dụng. Khi đó bạn cần vệ sinh điều hòa để đảm bảo rằng máy luôn hoạt động hiệu quả như: Tạo không khí trong sạch, mát mẻ, tăng khả năng làm lạnh, tăng tuổi thọ điều hòa,…

      Ngoài ra chúng ta cũng có thể tham khảo sửa chữa điều hòa LG tại nhà giá rẻ tốt nhất

 

   Vệ sinh điều hòa tại nhà

  • Kiểm tra điều hòa có còn hoạt động 

   Trước khi vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra điều hòa có hoạt động bình thường hay không bằng cách điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Kiểm tra khả năng làm lạnh.  Dùng remote điều khiển xem cánh quạt tản gió nó có hoạt động bình thường không. Nếu không có vấn đề gì thì chuyển sang bước tiếp theo. Nếu thiết bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì bạn cần liên hệ với bên trung tâm sửa chữa, bảo hành trước khi tiến hành quy trình vệ sinh điều hòa tại nhà. 

Lưu ý: ngắt nguồn điện trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Chúng ta có thể tham khảo thêm tại bảo trì số 1

  • Vệ sinh dàn lạnh

 Bạn cần phải tháo quạt đảo gió ra để vệ sinh. Bật nắp phía trước điều hòa theo chiều lên trên. Tiếp theo cần phải tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy. Dùng tua vít 4 cạnh để tháo ốc cố định trên vỏ máy của  dàn lạnh. Tiếp đó  tháo bỏ vỏ máy bên ngoài, chúng ta sẽ thấy được bộ phận cần vệ sinh bên trong (dàn trao đổi nhiệt). Dùng bọc chuyên dụng để bọc lại cục lạnh tránh nước văng ra trong quá trình vệ sinh. Dùng khăn khô hoặc bọc ni lông bọc lại khu vực mạch điện trên cục lạnh. Đây là bước cực kỳ quan trọng nên cần chú ý nhằm tránh tình huống nước văng vào làm chập điện, hư hỏng máy. Dùng vòi xịt để  vệ sinh bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. Dùng vòi xịt rửa cánh quạt  lồng sóc và quạt lồng sóc. Đây là bộ phận nằm bên trong nhưng nó vẫn chứa khá nhiều bụi bẩn cần phải rửa. Vệ sinh bộ lọc không khí đã được tháo ra từ lúc trước. 

  • Vệ sinh dàn nóng

 Việc vệ sinh dàn nóng đơn giản hơn so với dàn lạnh, bạn cần tháo vỏ bảo vệ mặt trước bằng cách nạy các chốt giữ. Xịt rửa cánh quạt, các góc cạnh có chứa rất nhiều bụi ở bên trong cục nóng. Sau đó bạn cần  rửa bụi bẩn bám ở mặt sau cục nóng. Rồi  rửa vỏ bảo vệ cục nóng đã tháo ra trước đó. Cuối cùng dùng khăn khô để lau lại toàn bộ thân máy.  Loại bỏ nước bám trên bề mặt là đã hoàn thành xong cách vệ sinh điều hòa cho dàn nóng. 

  • Kiểm tra gas máy lạnh

 Gas đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của điều hòa,  chúng ta cần phải kiểm tra gas xem nó có đủ hay không, có bị rò hay không,… Nếu thiếu thì cần phải bơm thêm vào theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất. Đầu tiên bạn cần tháo ốp bảo vệ mạch điện bằng tua vít 4 chiều. Cần kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng để tiến hành đo gas. Dùng Ampe kế để đo dòng điện trên máy lạnh. Đối chiếu áp suất gas trên đồng hồ đo gas và dòng điện trên Ampe kế xem các thông số có đúng với nhà sản xuất hay không. Để tính ra xem điều hòa của bạn có bị thiếu gas hay không? 

  • Vệ sinh tổng thể và vệ sinh bên ngoài

Hoàn thành cách vệ sinh điều hòa bằng cách vệ sinh tổng thể toàn bộ cục nóng, cục lạnh và lau lại bằng khăn. Dọn dẹp vệ sinh xung quanh máy lạnh. 

Với những cách trên nếu bạn không khắc phục được thì có thế tham khảo địa chỉ sửa chữa điều hòa tại Hà Nội

 Vệ sinh điều hòa định kỳ sẽ giúp máy được hoạt động tốt hơn. Với sự hướng dẫn trên mọi người có thể tự làm tại nhà mà không cần gọi thợ. Với những thông tin hữu ích trên chúc các bạn có thể tự tin làm tại nhà. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với trung tâm dạy nghề số 1 để được hỗ trợ. 

Tham khảo thêm: 

Sửa điều hòa tại Hà Đông không mát

Sửa điều hòa quận Ba Đình


Bài viết liên quan cùng chủ đề: